Bạn đang ở: Trang chủ / Khăn quàng thắp sáng bình mình… vì các em đã thuộc năm điều Bác dạy !

Khăn quàng thắp sáng bình mình… vì các em đã thuộc năm điều Bác dạy !

- pvd — cập nhật lần cuối 30/04/2015 23:55
PvĐ, 31/03/2014 - 30/04/2015

Bài hát thiếu nhi của Trịnh Công Sơn đã được người ta đổi lời để dạy trẻ em ở Việt Nam từ bấy lâu nay, clip giới thiệu sự phát hiện/điều tra này đã phổ biến trên mạng hơn 8 tháng nay mà dường như Bộ GD VN không màng tới, bài hát với lời bị tráo vẫn tồn tại trên trang nhà của ban/ngành:

« Kìa các em thơ ngây
« Em luôn cùng kết đoàn
« Vì các em đã thuộc
« Năm điều Bác dạy ».

Clip 19 phút 26 , https://www.youtube.com/watch?v=gumRW8-Iuec, đã được Vu Le nguyen đem lên mạng ngày 30/06/2013 với lời giới thiệu sau đây :

« Lâu nay, mọi người đều tin là Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn không hề nhắc đến Bác Hồ trong các ca khúc của mình. Chuyện này thực hư ra sao, xin mời các bạn xem Video sau đây do LeVideo thực hiện sẽ thấy những thông tin mang tính phát hiện rất thú vị và đáng suy nghĩ!
Thông tin về bài hát gốc có thể tham khảo tại trang
http://www.tcs-home.org/songs/titles/khan-quang-thap-sang-binh-minh,  còn việc sửa lời có thể tham khảo CD của Bộ GD và đào tạo tại trang http://mp3.zing.vn/bai-hat/Khan-quang-thap-sang-binh-minh-Theo-CD-Bo-Giao-Duc/IW986I8D.html,  hoặc theo gợi ý của nhà giáo Nguyễn Thành Bắc tại SGK âm nhạc lớp 4. »

Chuyện này làm chúng tôi liên tưởng đến một chị bạn đã nhiều lần « khoe » trước công chúng bạn bè và trên sách báo chị đã từng thuyết phục được Trịnh Công Sơn sửa lời bài Gia tài của mẹ, « hai mươi năm nội chiến từng ngày » thành « hai mươi năm chinh chiến từng ngày» : cũng may suốt gần nửa thế kỷ nay, không nghe ai hát với cái lời « chính quy » đó.

Và biết đâu một ngày nào đó, có một ai sẽ « vén » cho chúng ta biết đã thuyết phục được TCS ký tên « Thư gửi Ngô Kha » http://www.tcs-home.org/writings/ThuGuiNgoKha/?searchterm=%22Th%C6%B0%20g%E1%BB%ADi%20Ng%C3%B4%20Kha%22 ?

PvĐ, 31/03/2014

Các em đã hết thuộc 5 năm điều Bác dạy ?

Cái clip trên đây của tác giả Vu Le nguyen coi vậy mà cũng có kết quả (phần nào), vì cái link « theo CD của Bộ Giáo Dục" đã biến mất, tuy nhiên trên mạng toàn cầu đâu đó các em vẫn còn hát với « năm điều Bác dạy », nhưng trên web chính thức của BGD về âm nhạc thì đã hát đúng lời của TCS, nhưng trên bản nhạc giấy ảo lời lẽ vẫn còn nguyên, nhân đây chúng tôi xin nhắn với « Ban/Ngành chức năng », khi có thời gian, các vị nên sửa cho trọn vẹn, vì ngoài những câu chữ liên quan tới « năm điều Bác dạy » còn có chỗ sai khác ! Nói như người cổ La-tin : Hãy trả cho Cesar cái gì thuộc về Cesar !

(PvĐ, 30/04/2015)

 

Trên web chính thức về âm nhạc của Bộ Giáo dục (online 30/04/205):

 


Nguyên bản trong tập nhạc "Cho con" của TCS và Phạm Trọng Cầu do Sóng Nhạc phát hành năm 1991: http://www.tcs-home.org/songs/titles/khan-quang-thap-sang-binh-minh/image2.jpeg/image_view_fullscreen

PvĐ, cập nhật 30/04/2015.

Các thao tác trên Tài liệu