Bạn đang ở: Trang chủ / Góc bạn bè / Bài viết / Cái chết, Phật giáo và chủ nghĩa hiện sinh trong nhạc Trịnh Công Sơn

Cái chết, Phật giáo và chủ nghĩa hiện sinh trong nhạc Trịnh Công Sơn

- Webmaster cập nhật lần cuối 13/04/2008 07:51
John C. Schafer, mùa đông 2007. Vy Huyền dịch, Talawas.

Trích yếu


Đã có rất nhiều lời giải thích về sự nổi tiếng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua những đề tài như: ca từ đầy chất thơ, khác với dòng nhạc tiền chiến, mang chủ đề phản chiến, cả việc ông đã khám phá ra những tiếng hát nữ tài năng, và còn nhiều điều khác nữa. Nhưng chủ đề Phật giáo trong những bài hát của ông lại rất ít khi được nhắc đến, phải chăng, đây là điều những học giả Việt Nam cho là hiển nhiên. Bài viết này nói đến chủ đề Phật giáo trong nhạc Trịnh và chứng minh rằng chủ đề này góp phần vào việc giải thích hiện tượng Trịnh Công Sơn. Ngoài ra, bài viết này cũng đề cập đến chủ nghĩa hiện sinh Âu châu, là điều mà tác giả bài viết cho rằng đã thu hút Trịnh Công Sơn nhưng không có ảnh hưởng lớn đến những sáng tác của ông.


Trên đây là trích yếu của một bài viết đồ sộ, nguyên văn bằng tiếng Anh, của John C. Schafer, in trong tạp chí Journal of Vietnamese Studies (vol. 2.1, Winter, 2007, pp. 144-186), dưới tựa đề: "Death, Buddhism, and Existentialism in the Songs of Trinh Công Sơn".

Dưới đây là bản dịch "Cái chết, Phật giáo và chủ nghĩa hiện sinh trong nhạc Trịnh Công Sơn" của Vy Huyền trên Talawas, ngày 29.05.2007.

Attachments

Các thao tác trên Tài liệu