Bạn đang ở: Trang chủ / Góc bạn bè / Sinh-hoạt / [2011] 10 Năm Nhớ Trịnh Công Sơn / Ý tưởng hình thành con đường Trịnh Công Sơn ở Huế

Ý tưởng hình thành con đường Trịnh Công Sơn ở Huế

- Webmaster cập nhật lần cuối 18/03/2011 12:27
Lê Phùng, 17/03/2011
Ý tưởng hình thành con đường Trịnh Công Sơn ở Huế

Con đường Trịnh Công Sơn nhìn từ trên cao


Festival Huế năm 2000, khách sạn Morin đã mời nhiều vị khách quý và văn nghệ sĩ trong nước về Huế dự Festival. Trong số đó có nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mới vừa rời khỏi bệnh viện Chợ Rẫy, tuy sức khoẻ còn yếu cũng thu xếp về Huế, không chỉ là để dự Festival mà còn mong gặp lại bạn bè, thăm lại Huế sau thời gian khá dài nằm trên giường bệnh. Do có hẹn trước, sau khi dự cuộc gặp mặt tại khách sạn, Tôi cùng Anh Sơn ra khỏi khán phòng, dìu anh băng qua đường Lê Lợi để cùng gặp anh Bửu Ý, Hoàng Đăng Nhuận đang đợi dưới gốc xoài của nhà hàng “Vườn thiên đường”.

Lâu ngày gặp nhau, anh em mừng quá... “Moi, không uống bia được, bác sĩ cấm, Moi chỉ uống nước suối, các Toi cứ uống bia” Anh Sơn nói vậy. Sau khi uống với nhau vài lượt bia, hàn huyên tâm sự cũng đã nhiều, anh Bửu Ý, Hoàng Đăng Nhuận có việc phải về trước, còn tôi ngồi lại với Anh Sơn. Lúc này trời bắt đầu đổ mưa, các anh chị phục vụ nhà hàng mang vội một cái chân dù ra che cho chúng tôi ngồi. “Mưa Huế đẹp quá Toi ơi, Moi thèm mưa Huế dễ sợ”. Rồi Anh nói tiếp như nói với chính mình và chỉ tay ra phía dòng sông, nơi có chiếc cầu thang nép mình bên bờ Ta-luy của đường Nguyễn Đình Chiểu. “Ước chi mai mốt mình có căn nhà nổi ở đó để ngắm sông Hương”... rồi anh quay sang nói với tôi, “Nè Toi, sau ni Moi có về với cát bụi Toi xin các anh nếu có đặt tên đường cho mình thì đặt tên ở những con đường nào mà chưa có tên, vì nếu có tên rồi mà thay tên mình vào, tội”. Chao ôi, tôi như chết lặng! Sợ anh bị nhiễm lạnh, tôi dìu Anh Sơn về lại khách sạn.

Tháng 10 năm 2010, tôi cùng nhà nghiên cứu Trần Thanh, người được Thành phố Huế giao chủ trì đề án đặt tên đường của Huế, trao đổi với nhau sang năm là 10 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nên chăng xin chủ trương của Thành phố để đặt tên đường Trịnh Công Sơn; nhớ lại lời của anh Sơn trước đây, tôi nói với Thanh nên tìm con đường nào đó chưa đặt tên và nếu được nằm cạnh bờ sông Hương thì quá đẹp. Ban đầu, có ý định đoạn từ Chùa Linh Mụ lên Hương Hồ vì đây là một đoạn đường rất đẹp, một đoạn đường có thiên nhiên hữu tình, có núi có sông liền kề và nếu du khách viếng chùa Linh Mụ hẳn cũng sẽ mong ước được đặt chân trên con đường Trịnh Công Sơn. Sau đó thấy không ổn vì vốn con đường này đã có tên. Một buổi chiều, tôi cùng với bạn bè ngồi lai rai trên con đường mới mở dọc bờ sông Hương, chiều xuống quá đẹp, nhìn mặt sông Hương phẳng lặng, Cồn Hến toả khói lam chiều. Ừ nhỉ, vì sao không chọn con đường này để đặt tên đường Trịnh Công Sơn?! Vừa hữu tình, hữu lý; không chỉ tình cảm của Trịnh Công Sơn yêu sông Hương đến nhường nào mà trong sự nghiệp sáng tác đồ sộ của anh có quá nhiều ca khúc hay viết về dòng sông. Nếu con đường Trịnh Công Sơn được đặt ngay trung tâm Thành phố này, vừa có công viên, vừa có dòng sông, cảnh sắc thơ mộng, hẳn sẽ níu chân du khách thập phương khi đến thăm Huế, đươc tản bộ trên đường Trịnh Công Sơn, được đắm mình trong không gian yên ả, để thả hồn, để hoài niệm và để nghe đâu đó vang lên những giai điệu quen thuộc nhạc Trịnh thì quả là hạnh phúc. Bất ngờ trước ý tưởng này, anh Trần Thanh đã đến ngay đơn vị thi công con đường để xin những số liệu liên quan lập hồ sơ. Càng bất ngờ hơn sau lần thẩm định đầu tiên khi biết được con đường mới mở ven dòng sông Hương, từ cầu Gia Hội về đến bến đò Cồn được đặt tên Trịnh Công Sơn, người dân Huế và dư luận xã hội đều biểu lộ sự đồng tình cao. Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm trong một lá thư gởi cho người bạn cũng đã viết “....Tương lai đó sẽ là con đường đẹp, thu hút khách du lịch, có thể nói là mơ mộng nữa. Tôi cho Thành phố đã lựa chọn hợp lý....” Nhà thơ Võ Quê cũng đã có lý khi ví von: Con đường Trịnh Công Sơn ở đó tựa như vành nôi thi ca của Huế vậy.

Chiều ngày 17/3/2011, Hội đồng Nhân dân Tỉnh Thừa Thiên Huế đã thống nhất đặt thêm tên cho 68 con đường mới của Thành phố Huế. Chính thức đặt tên đường Trịnh Công Sơn, trong thời điểm những người yêu nhạc Trịnh trong và ngoài nước đang hướng về 10 năm nhớ Trịnh Công Sơn.

Lê Phùng
17/03/2011

Các thao tác trên Tài liệu